Diễn đàn Giáo Viên Tiểu học
_Sponsors_
>>>>> Home Trang chủ Mô hình xây dựng lớp chất lượng cao của một trường Tiểu học ở Hải Phòng
Mô hình xây dựng lớp chất lượng cao của một trường Tiểu học ở Hải Phòng PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ năm, 12 Tháng 7 2012 05:31

 

Mô hình xây dựng lớp chất lượng cao của một trường  Tiểu học Võ Thị Sáu - Hải Phòng

- Từ năm học 2012- 2013, Trường tiểu học Võ Thị Sáu triển khai mô hình giáo dục mới: cung ứng dịch vụ giáo dục chất lượng cao và lớp nội trú trong trường tiểu học. Đây là bước đột phá trong tư duy,  sáng tạo trong xã hội hóa giáo dục, hướng tới mục tiêu chất lượng, hiệu quả của nhà trường. Phóng viên Báo Hải Phòng có cuộc trao đổi với Hiệu trưởng Trịnh Thị Lan, người trực tiếp xây dựng và triển khai thực hiện  mô hình mới này.

- Được biết, mô hình cung ứng dịch vụ giáo dục chất lượng cao của trường tiểu học Võ Thị Sáu đã được chấp thuận và bắt đầu triển khai trong năm học này. Bà có thể cho biết, mô hình này được đón nhận như thế nào?

- Mô hình cung ứng dịch vụ giáo dục chất lượng cao năm học 2012- 2013 mới chính thức được thực hiện nhưng chúng tôi đã có quá trình nghiên cứu và chuẩn bị từ nhiều năm nay. Có thể nói, đây là thời điểm thích hợp để thực hiện. Điều đáng mừng là đề án của chúng tôi đã được thành phố, quận đồng tình, ủng hộ, khuyến khích thực hiện. Càng đáng mừng hơn nữa là sự đón nhận của các bậc phụ huynh. Sau khi thông báo, chỉ trong 2 ngày, chúng tôi đã nhận được tới 210 hồ sơ đăng ký. Đây là kết quả bước đầu  đáng phấn khởi, chứng tỏ mô hình giáo dục này đáp ứng được yêu cầu của một bộ phận người dân.

Vậy nhà trường sẽ tổ chức các lớp học như thế nào?

-  Dự kiến, trong năm học này, chúng tôi bắt đầu bằng việc mở 3 lớp 1, mỗi lớp có 35 cháu. Các lớp học này sẽ được bố trí các cô giáo dạy giỏi, có nhiều kinh nghiệm, có nhiều thành tích như cô Vũ Diệu Thư, cô Nguyễn Thị Vân, cô Bùi Thị Thủy…

-  Chỉ có 3 lớp nhưng đơn xin học đã gần gấp đôi số lượng cần tuyển. Vậy nhà trường sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

-  Do mới là bước đầu nên nhà trường mới mở 3 lớp, sau có điều kiện sẽ tăng thêm. Nếu số lượng đơn xin học đông, chúng tôi sẽ phải tìm cách giải quyết sao cho hài hòa nhất, để bảo đảm chất lượng ngay từ yếu tố đầu vào.

 

Trường tiểu học Võ Thị Sáu đang sửa chữa, xây dựng 6 phòng học, chuẩn bị đón năm học mới.

 

- Từ cơ sở nào mà trường tiểu học Võ Thị Sáu đề xuất thực hiện mô hình giáo dục mới này?

- Với tâm huyết và trách nhiệm với sự nghiệp giáo dục, trong những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn đoàn kết, gắn bó, chung sức chung lòng xây dựng nhà trường phát triển ngày càng vững mạnh, cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện, khang trang sạch đẹp. Nhưng quan trọng hơn cả là chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng cao rõ rệt với 12 giáo viên giỏi cấp thành phố, 30 giáo viên giỏi cấp quận. Điều này đã được chuyển hóa vào chất lượng giáo dục khi năm học 2011- 2012, tỷ lệ học sinh giỏi đạt 78,6%; khá 16,2%. Đặc biệt, trường tiểu học Võ Thị Sáu đạt 181 giải học sinh giỏi cấp quận, là trường đứng đầu về chất lượng mũi nhọn toàn quận Lê Chân; đạt 68 giải cấp thành phố, tăng 16 giải so với năm học trước với 17 giải nhất, 13 giải nhì, 11 giải ba, trong đó thủ khoa văn tuổi thơ, thủ khoa, á khoa tiếng Anh đều là học sinh của nhà trường. Trường cũng là đơn vị có các hoạt động ngoại khóa sôi nổi và thiết thực, hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện. Đây là cơ sở để nhà trường vươn tới mục tiêu chất lượng cao hơn, đáp ứng yêu cầu của giáo dục trong thời kỳ CNH- HĐH thành phố và đất nước, của thời kỳ hội nhập quốc tế.

- Bà có thể giới thiệu những nét chính của mô hình dịch vụ giáo dục chất lượng cao?

- Mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện là hàng đầu. Bên cạnh đó, triển khai mô hình dịch vụ giáo dục chất lượng cao nhằm huy động mọi nguồn lực, đáp ứng yêu cầu của một bộ phận người dân có điều kiện về kinh tế. Đây là mô hình học tập hiện đại, văn minh nhằm đào tạo học sinh toàn diện cả về trí tuệ và nhân cách, chú trọng phát triển năng khiếu, trẻ được hưởng nền giáo dục tự lập, tự chủ, sáng tạo, khuôn phép, không phụ thuộc nhiều vào cha mẹ. Có 4 mục tiêu cụ thể là dạy trí và đức ( quan tâm dạy lễ phép, hiếu nghĩa và lòng nhân ái, dạy cách sống nền nếp, văn minh, luyện tính tự giác, biết cách học và biết cách tư duy, dạy kỹ năng sống cho học sinh); dạy hội nhập quốc tế ( cụ thể là giao tiếp bằng tiếng Anh, phát huy vai trò của công nghệ thông tin..); rèn luyện tác phong làm việc học tập nhanh nhẹn, khẩn trương, chịu khó, quyết chí đạt đỉnh cao; dạy học theo 4 tiêu chí: để biết, để làm, để sống với cộng đồng và để khẳng định mình…

-  Cụ thể các nội dung mà học sinh được thụ hưởng từ mô hình này là gì?

- Trước hết, công tác dạy và học được đặc biệt quan tâm theo phương pháp mới, học sinh được phát huy mọi khả năng, năng lực từ các môn văn hóa đến mỹ thuật, văn nghệ, thể dục thể thao, tăng cường kỹ năng làm việc theo nhóm, làm việc độc lập và khả năng tự học. Nhà trường sẽ tăng cường nâng cao các môn học như toán, tiếng Việt, ngoại ngữ có cả giáo viên người Anh và người Việt; tin học, mỹ thuật, kỹ năng sống, thể dục, hát nhạc, hoạt động tập thể… Về dịch vụ chăm sóc, phụ huynh được đề xuất nguyện vọng chọn cô dạy; giúp gia đình đưa đón trẻ đến trường và về nhà; theo dõi tình hình ăn, học, vui chơi của trẻ; trao đổi thông tin về gia đình bất cứ lúc nào… Học sinh có thể ăn hoặc không ăn, nhà trường đều đáp ứng, kể cả ăn sáng. Ngoài ra còn có dịch vụ theo yêu cầu như tổ chức đi tham quan học tập, vui chơi tập thể mỗi tuần hoặc cuối tháng…

Lộ trình thực hiện đề án như thế nào?

- Từ năm 2009- 2012 là quá trình chuẩn bị, lo tu sửa trường lớp, xây dựng cơ sở vật chất, lập đề án, xin ý kiến quận, thành phố, tập thể cán bộ giáo viên, phụ huynh; tham quan học tập ở một số trường tiểu học ở Trung Quốc, trường mầm non Mai Dịch; trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm ( Hà Nội)… Từ năm 2012- 2013, trường mở 3 lớp thí điểm theo 2 hình thức: Lớp 2 buổi/ ngày và lớp bán trú; từ năm 2013- 2015 sẽ mở thêm một số lớp nữa và từ năm 2015- 2017 sẽ có mô hình các lớp nội trú song song bên các lớp cung ứng dịch vụ giáo dục chất lượng cao.

Khoản tiền đóng góp hằng tháng là điều mà nhiều người quan tâm. Bà có thể cho biết mức đóng góp cụ thể của năm học này?

-  Đối với lớp bán trú, các khoản như tiền nuôi, tiền học nâng cao, tiền học tiếng Anh; tham quan học tập cuối tuần khoảng 1.420.000 đồng/ tháng; nếu có nhu cầu ăn trong ngày, dịch vụ đưa đón sẽ có mức riêng. Đối với lớp 2 buổi/ ngày, khoản tiền đóng góp hằng tháng vào khoảng 1.220.000 đồng/ tháng, dịch vụ đưa đón tính riêng… Toàn bộ mức thu cũng như phân bổ chi đều đã được báo cáo quận, thành phố và công khai để phụ huynh học sinh được biết. Đây là một mô hình còn mới mẻ ở Hải Phòng, chúng tôi mạnh dạn nghiên cứu và triển khai, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để đạt được hiệu quả cao nhất, rất mong được sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện, đóng góp ý kiến của thành phố, quận, phường Niệm Nghĩa và các bậc phụ huynh để đề án đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong tình hình mới, góp phần tích cực vào sự nghiệp đào tạo nhân lực của thành phố thời kỳ CNH- HĐH và hội nhập quốc tế.

- Xin cảm ơn bà!

Hồng Thanh thực hiện

Cập nhật ngày Thứ năm, 12 Tháng 7 2012 05:38
  ________Home || Materials || Flash Cards || Songs For Kids|| Free Games || Gogo's Adventures with English || Teaching English For Childern|| ESL/EFL Kids Course ||

Designed by Tieng Anh cho tre em| Day tieng Anh o Tieu hoc.  Moodle Themes web hostingValid XHTML and CSS.